Tiêu chuẩn vtos là gì?

Quảng cáo Google

Bài viết mới:

Tiêu chuẩn vtos là gì?

Tiêu chuẩn vtos là tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam. VTOS là chữ cái đầu của Vietnam Tourism Occupational Skills Standards.

Tiêu chuẩn vtos – tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam

Tiêu chuẩn vtos được thiết kế trên cơ sở phân tích những công việc cần thực hiện để hoàn tất yêu cầu của một công việc cụ thể. Những phân tích này trình bày các công việc ở trình độ cơ bản mà người lao động cần thực hiện để đảm bảo hiệu quả. Bảng phân tích được chia thành 2 phần đó là phần việc kỹ năng và phần việc kiến thức.

Phần việc kỹ năng của tiêu chuẩn vtos đó là mô tả những gì mà người lao động phải làm giúp họ thực hiện tốt công việc. Còn phần việc kiến thức thì đề cập đến kiến thức bổ sung hay lý thuyết mà người lao động cần có để thực hiện công việc chính xác.

Vai trò của tiêu chuẩn vtos

Tiêu chuẩn vtos giúp các doanh nghiệp thiết kế, xây dựng chương trình đào tạo cơ bản, tiêu chuẩn quy định cách thực hiện công việc cho nhân viên và giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu đào tạo so với nhu cầu của doanh nghiệp, xác định các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc. Ngoài ra, tiêu chuẩn vtos cũng được sử dụng để đánh giá công việc của nhân viên một cách chính xác. Các tiêu chuẩn vtos sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc nhằm nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ du lịch tại Việt Nam. 


Vai trò của tiêu chuẩn vtos – tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam

Phần việc kỹ năng và kiến thức của tiêu chuẩn vtos


Phần việc kỹ năng của tiêu chuẩn xác định rõ người lao động phải thực hiện những việc gì để hoàn thành việc theo thứ tự logíc. Mô tả cách thực hiện các bước để minh họa cho những kỹ năng cần có. Liên hệ những tiêu chuẩn quốc tế liên quan đối với các tiêu chí về chất lượng, thời gian, số lượng, an toàn, vệ sinh,... để thực hiện các bước theo cách thức cụ thể, tại sao phải áp dụng những tiêu chuẩn đó.

Phần việc kiến thức của tiêu chuẩn được trình bày thay cột bước (thực hiện) ở phần nội dung và mô tả thay cho cột cách làm so với phần việc kỹ năng. Cột nội dung của phần kiến thức sẽ trình bày phần lý thuyết và cột mô tả sẽ giải thích, minh họa làm rõ thêm cho phần lý thuyết tại đây.


Cách sử dụng tiêu chuẩn nghề VTOS

Tiêu chuẩn vtos được sử dụng tại các doanh nghiệp từ quy mô vừa, nhỏ, sử dụng tại các khách sạn lớn cũng như các công ty du lịch và lữ hành. Tiêu chuẩn cũng được  sử dụng để xây dựng giáo trình đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng, các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo.

Cách ứng dụng tiêu chuẩn vtos

Tiêu chuẩn vtos giúp nâng cao kỹ năng nghề du lịch tại Việt Nam bởi dựa vào đó, chương trình đào tạo được xây dựng tạo tính thực tế, phù hợp và cần thiết. Tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá nên chất lượng kỹ năng nghề được cải thiện. Sử dụng tiêu chuẩn vtos giúp người làm trong nghề du lịch có cái nhìn tổng quát về các kỹ năng cần thiế cũng như hiểu được chi tiết các bước để thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả công việc.


Tiêu chuẩn vtos đã và đang giúp cải thiện kỹ năng nghề du lịch tại Việt Nam. Áp dụng một cách linh hoạt tiêu chuẩn chắc chắn sẽ giúp chất lượng kỹ năng nghề ngày càng được nâng cao. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được thế nào là tiêu chuẩn vtos và cách ứng dụng tiêu chuẩn này để có thể ứng dụng tiêu chuẩn một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Share on Google Plus

About HaLeVan

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét